HomeKHỞI NGHIỆP

TƯ DUY CHIẾN LƯỢC Ở CẤP ĐỘ TỔ CHỨC

TƯ DUY CHIẾN LƯỢC Ở CẤP ĐỘ TỔ CHỨC
Like Tweet Pin it Share Share Email

(Chuẩn bị kinh doanh, đang kinh doanh mà bị tắc, không còn muốn bị lừa hay trả giá đắt bởi chuyên gia dỏm hãy đọc thật kỹ).

TỪ CHIẾN TRANH:

Năm 216 trước CN, khi tướng Hannibal đang hoạch định chiến lược cho cuộc bao vây dữ dội nhất trong lịch sử – trận Cannaen; ông nghe các điệp viên của mình báo rằng một trong những viên tướng La Mã đối địch, Varro, là một gã nóng nảy bộp chộp, ngạo mạn và khinh người. Quân số của Hannibal chỉ bằng phân nửa quân số địch, nhưng nhờ thông tin quý giá trên, ông đã có hai quyết định chiến lược xoay chuyển được tình thế.

Đầu tiên, ông dẫn dụ quân La Mã tới một địa hình nhỏ hẹp, nơi quân số đông của nó sẽ khó bề xoay trở. Thứ hai, ông làm suy yếu trung tâm các tuyến của mình, đặt những cánh quân và kỵ binh giỏi nhất ở hai đầu mé ngoài của các tuyến. Dưới sự dẫn dắt của Varro nhẹ dạ, quân La Mã tấn công vào trung tâm, đã được bỏ lỏng và ngày càng tiến xa hơn. Lúc này, hai đầu ngoài của tuyến quân Carthage ép vào trong, vây chặt quân La Mã trong một vòng tròn chặt chẽ và chết người.

Những kẻ bốc đồng, mạnh bạo và ngạo mạn thường đặc biệt dễ mắc vào những cái bẫy của các chiến lược bao vây; và Hannibal đã tận dụng rất tốt điều này để dẫn dụ Varro rơi vào trận địa của mình.

ĐẾN KINH DOANH:

Trong cuộc đấu tranh nắm quyền kiểm soát ngành công nghệ dầu khí Mỹ đang rối loạn vào thập niên 1870, John D.Rockefeller – người sáng lập và chủ tịch của Standard Oil – đã hành động để chiếm độc quyền ngành hỏa xa, lúc đó là phương tiện vận chuyển dầu chủ yếu. Sau đó ông sẽ chuyển sang nắm quyền kiểm soát các đường ống dẫn nối liền các nhà máy lọc dầu với đường tàu để thống lĩnh thị trường.

Những nhà sản xuất dầu độc lập phản ứng bằng cách kết hợp nhau lại để xây dựng một đường ống dẫn riêng của họ chạy từ Pennsylvania tới bờ biển, không cần hệ thống của Rockefeller. Ông cố mua vùng đất nằm trên con đường của dự án đó để cắt ngang hệ thống của những kẻ ngáng đường. Vùng đất này được sở hữu bởi một công ty tên gọi là Tidewater, nhưng các đối thủ của ông hoạt động quanh ông, xây nên một đường ống dẫn dầu hình zích zắc suốt con đường tới bờ biển.

Giải pháp của ông là một thủ thuật bao vây. Đầu tiên, Rockefeller xây dựng đường dẫn tới bờ biển của chính ông, to hơn của công ty Tidewater. Rồi ông bắt đầu một chiến dịch mua cổ phần trong công ty Tidewater, kiếm được một khoản lãi thứ yếu trong đó và hoạt động từ bên trong để tác động đến nội bộ công ty. Ông phát động một cuộc chiến tranh về giá, quyết định lãi suất trong đường ống Tidewater.

Song song đó, ông mua các nhà máy lọc dầu trước khi chúng trở thành thân chủ của Tidewater. Năm 1882, cuộc bao vây của ông hoàn tất: Tidewater buộc phải thực hiện một giao dịch trao cho Standard Oil quyền kiểm soát vận chuyển dầu theo đường hàng hải thậm chí còn lớn hơn mức nó có trước cuộc chiến tranh. Chiến lược này đã giúp Rockefeller giành lấy chiến thắng cuối cùng.

Điều này cho thấy nếu chủ doanh nghiệp hay ban giám đốc có chiến lược tốt và triển khai hiệu quả thì cơ hội chiến thắng trên thương trường cực kỳ lớn. Vấn đề là:

AI SẼ HƯỚNG DẪN CHO CHÚNG TA XÂY DỰNG ĐƯỢC CHIẾN LƯỢC ĐỦ TỐT ĐỂ DOANH NGHIỆP CÓ THỂ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN ?

Nỗi trăn trở này tạo ra cơ hội làm ăn cho biết bao nhiêu là chuyên gia chém gió; còn Startup thì chết còn nhanh hơn so với tự làm vì nghe lời xúi dại. Đặc biệt gần đây có khá nhiều chuyên gia được PR rất dữ dội, tiến sĩ này tiến sĩ nọ nhưng kiến thức thật sự không có là bao, toàn đi xào nấu lại của người khác. Có điều mấy ông bà này được trời phú sinh cho khả năng ăn nói nên đã làm biết bao nhiêu người mụ mị.

Tình huống dưới đây cho thấy bản thân bạn đã gặp Thầy Dùi. Vào một ngày đẹp trời, tự nhiên có thằng bạn ghé vô công ty của bạn chơi. Ông này chưa có hiểu mô tê ất giáp gì hết nhưng chỉ cần thấy một vài biểu hiện chưa đúng của đội ngũ là sẽ phán ngay giải pháp rồi khuyên thế này thế nọ. Nào là “Hãy cắt giảm nhân sự đi, tao thấy nên sa thải 2 đứa kia chớ không lại tốn tiền nuôi vì nãy giờ tụi nó toàn ngồi chơi”,….Vâng, 2 cái đứa ngồi chơi đó là 2 đứa đang mang lại đến 50% doanh thu của toàn công ty.

Rồi có cô nọ vừa nghe công ty người ta tái cấu trúc là lôi chủ doanh nghiệp ra giảng cho một bài, sau đó lấy tờ giấy vẽ nghệch ngoạc cái sơ đồ tổ chức rồi nói hãy làm theo đi sẽ thành công vì rất nhiều doanh nghiệp đang làm theo cái này. Chủ doanh nghiệp tưởng gặp được chuyên gia nên làm theo, kết quả của Tái Cấu Trúc là doanh nghiệp trở thành cái công trường ngổn ngang, tiến nhanh đến bờ vực sụp đổ.

Lạy hồn chuyên gia…. Và còn rất nhiều kiểu Thầy Dùi như thế. Chuyên đi nói phét kiếm tiền. Điều này lý giải tại sao nhiều chủ doanh nghiệp trở nên cố chấp, không muốn cắp sách đi học, chỉ vì họ bị lừa quá nhiều lần bởi đám chuyên gia dỏm nên mất lòng tin hoàn toàn với giáo dục. Trong khi đó chuyên gia xịn có rất nhiều, cách tư vấn của họ hoàn toàn khác.

Có lẽ khi đọc đến đây sẽ có rất nhiều bạn cảm thấy hoang mang không biết nên làm thế nào giữa thế giới vàng thau lẫn lộn này. Tuy nhiên hãy yên tâm vì cuối bài này, bản thân của bạn sẽ tự biết nên học cái gì, đâu là tiêu chuẩn để chọn lựa một Mentor tốt hay Coach giỏi để khỏi trả giá. Tốn tiền học chỉ là một phần rất nhỏ, làm theo lời khuyên xấu để phá nát cả doanh nghiệp mới kinh khủng.

PHƯƠNG PHÁP LẬP KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC

Nghe đến chữ Chiến Lược là nhiều người phát hoảng vì cảm thấy bao la, rộng lớn và trừu tượng quá. Vì hoảng rồi nên dẫn đến tình trạng né tránh thay vì tìm hiểu đến nơi đến chốn. Thế là bị lừa bởi chuyên gia dỏm hoặc không tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp của mình. Thật ra Chiến Lược rất đơn giản, có thể trình bày trên 1 trang giấy. Đó là lý do hồi xưa ngoài chiến trận, nơi không cho phép sự do dự, tướng lĩnh có thể nhanh chóng nghĩ ra rất nhiều miếng đánh chỉ trong thời gian rất ngắn. Và Phong cũng sẽ sử dụng những từ ngữ bình dân nhất để mọi người dễ hiểu.

Bạn có thể hình dung bản thân đang là một vị tướng ngoài chiến trường, và mục đích của bạn là chiếm lấy cứ địa của quân địch trong thời gian ngắn nhất. Bạn sẽ làm gì ?

1. Coi thử cái đám bên kia chiến tuyến có cái gì.

Nó có bao nhiêu thằng lính ? Bao nhiêu thằng chỉ huy ? Bao nhiêu phần trăm trong số đó là bộ binh, thủy binh, không binh hay chỉ toàn là tinh binh cụt đuôi ? Tính cách của thằng tướng giữ thành và đám chỉ huy như thế nào (Trầm tính, nóng tính, lạnh lùng,…) ? Máu gái hay máu trai ? Ham tiền không ? Dễ bị mua chuộc không ? Tụi nó có vũ khí hay là đám tay không bắt giặt ? Vũ khi của nó là hạng nặng hay hạng nhẹ ? Phương tiện vận chuyển, di chuyển của nó là gì (Tàu, xe, máy bay, voi, ngựa,…) ? Lương thực dự trữ trong cứ địa có nhiều hay không, trụ được mấy ngày ? Nghe tin mình tiến đánh thì tụi nó phản ứng thế nào ? Nó có liên minh với ai không ? Mối quan hệ liên minh của nó thế nào ? Liệu có phá được không ?…… Túm lại là hiểu càng nhiều càng tốt.

Trong kinh doanh cũng vậy ? Trước khi nói đến cái gì to lớn, hãy tự đặt câu hỏi “Tôi hiểu đối thủ của mình được bao nhiêu ?”. Bệnh của nhiều chủ doanh nghiệp khi trả lời câu hỏi này là tự giả định trên góc nhìn và kinh nghiệm cũ của mình; hoặc tự sướng “Hàng của tao là khủng nhất, cần quái gì quan tâm đến địch thủ”. Hiểu sai hoặc không hiểu gì về đối thủ hết khiến chủ doanh nghiệp ra quyết định sai lầm và chết la liệt. Sau đây là những thứ tối thiểu chủ doanh nghiệp cần hiểu về đối thủ của mình:

– Background về chủ doanh nghiệp và thành phần BOD. Thông tin này giúp bạn mường tượng được phần nào triết lý và style hoạt động của doanh nghiệp.

– Chủ doanh nghiệp xài vốn tự có hay có ai đầu tư thêm không ? Có chống lưng không ?

– Nguồn nhân lực bên đó thế nào ? Có động lực và gắn kết không ? Có thiện chiến không ? Đội ngũ quản lý cấp trung xịn không ? Công ty có đầu tư vào huấn luyện không ?

– Các chiến lược họ đang triển khai ra sao ?

– Lợi thế cạnh tranh của đối thủ là gì ? Điểm yếu lớn nhất ?

– Sản phẩm và dịch vụ thế nào ?

Nhiều chủ doanh nghiệp đang làm điều này, cho nhân viên đi điều tra đàng hoàng bằng cách giả khách hàng đến Shop mua đồ. Điều này đúng chứ không sai, nhưng mới chỉ tập trung vào sản phẩm và cách bán hàng của người ta. Hoàn toàn không đủ thông tin để nhận định đối thủ của mình.

Bài học rút ra: Hãy đi thật sâu vào đối thủ chớ đừng có tự sướng một mình dù đã 18+. Đi càng sâu và lâu, khả năng mang lại kết quả tốt sẽ càng lớn. Nếu không có khả năng, hãy sử dụng công cụ (Là gián điệp hoặc tình báo nhé, chứ không phải….đâu, đừng nghĩ bậy).

Đọc Tiếp Phần 2 ==> Tại Đây

P/S: Đọc tiếp bài này hay không cũng không sao nhưng đừng BẮT CHƯỚC RẬP KHUÔN cách làm của người khác. Đây là lời khuyên rất sai lầm. Đơn giản thôi, thằng xấu trai sẽ phải có cách cua gái khác với cách thằng đẹp trai đang làm. Bắt chước mù quáng sẽ chết không kịp ngáp.

Bài viết: Nguyễn Thanh Phong

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of