1. Seo là gì?

SEO_Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization, viết tắt: SEO, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

seo là gì kenhtuhoc

 

SEO_Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

seo kenhtuhoc

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một quá trình cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm (không phải trả tiền) trong công cụ tìm kiếm. Trang web càng cao, càng nhiều người nhìn thấy nó.

Seo hoạt động như thế nào nhỉ?

Các công cụ tìm kiếm có 2 chức năng chính: thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, cung cấp cho người dùng tìm kiếm một danh sách xếp hạng các trang web mà họ đã xác định là phù hợp nhất.

Hãy tưởng tượng World Wide Web là một mạng lưới các điểm dừng trong hệ thống tàu điện ngầm thành phố lớn.

crawling-and-indexing

Mỗi điểm dừng là một tài liệu duy nhất (thường là một trang web, nhưng đôi khi là tệp PDF, JPG hoặc tệp khác). Các công cụ tìm kiếm cần một cách để thu thập dữ liệu trên toàn bộ thành phố và tìm tất cả các điểm dừng trên đường đi, vì vậy họ sử dụng đường dẫn tốt nhất có sẵn các liên kết.

 1. Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục: Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hàng tỷ tài liệu, trang, tệp, tin tức, video và phương tiện truyền thông trên World Wide Web.
 2. Cung cấp câu trả lời: Cung cấp câu trả lời cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng, thường xuyên nhất thông qua danh sách các trang có liên quan mà họ đã truy xuất và xếp hạng cho phù hợp.
 

Cấu trúc liên kết của web phục vụ để liên kết tất cả các trang với nhau.

Liên kết cho phép các robot tự động của các công cụ tìm kiếm, được gọi là “trình thu thập thông tin” hoặc “trình thu thập dữ liệu” để tiếp cận với hàng tỷ tài liệu được kết nối với nhau trên web.

Khi các công cụ tìm thấy các trang này, họ giải mã chúng và lưu trữ các phần được chọn trong cơ sở dữ liệu lớn, sẽ được gọi lại sau khi cần cho truy vấn tìm kiếm. Để hoàn thành nhiệm vụ hoành tráng là nắm giữ hàng tỷ trang có thể truy cập trong một phần giây, các công cụ tìm kiếm đã xây dựng các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Google ( và Bing, cũng như các công cụ tìm kiếm khác) chấm điểm kết quả tìm kiếm của họ chủ yếu dựa trên mức độ liên quan và thẩm quyền của các trang mà nó đã thu thập.

Các công cụ tìm kiếm thường cho rằng một trang web, trang hoặc tài liệu càng phổ biến thì thông tin mà nó cung cấp càng có giá trị. Giả định này đã được chứng minh khá thành công về sự hài lòng của người dùng với kết quả tìm kiếm.

2. SEO mũ trắng, SEO mũ đen, SEO mũ xám là gì

Đôi khi ranh giới giữa SEO mũ trắng, đen hoặc xám có thể gây nhầm lẫn. Trong thế giới của SEO, chúng ta có thể tìm thấy những người tốt và kẻ xấu, có thể nói như vậy. SEO mũ trắng là người tốt – SEO mũ đen là kẻ xấu – SEO mũ xám là anh chàng xấu xí. Mỗi chiến lược đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó.

SEO mũ trắng, SEO mũ đen, SEO mũ xám là gì

 


SEO mũ trắng, SEO mũ đen, SEO mũ xám là

>>> Seo mũ trắng là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, chiến thuật mũ trắng nhấn mạnh chiến lược tuân theo các quy tắc của Google – đặc biệt là về nội dung chất lượng.

SEO mũ trắng sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà Google chấp thuận.

SEO mũ trắng bao gồm:

 • Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng
 • Tăng tốc thời gian tải trang của bạn
 • Nghiên cứu từ khóa và sử dụng từ khóa để tối ưu hóa nội dung
 • Thu hút backlinks từ các trang web chất lượng cao

Điều gì phân biệt Seo mũ trắng với Seo mũ đen?

SEO mũ trắng:

 • Tập trung vào con người đầu tiên , và công cụ tìm kiếm thứ hai.
 • Có một cách tiếp cận lâu dài để tối ưu hóa.

Kỹ thuật SEO mũ trắng giúp bạn tránh được các thuật toán Google. Giúp bạn phát triển lâu dài và bền vững.

seo blackhat-seo-white-hat

>>> Seo mũ đen là gì?

Các kỹ thuật SEO mũ đen thường hướng đến các bot tìm kiếm trước tiên, thay vì hướng đến người dùng. Chiến lược này có nguy cơ cao bị Google phạt.

Hãy nhớ rằng các kỹ thuật mũ đen, chúng cực kỳ rủi ro khi thực hiện và Google sẽ phát hiện sớm hay muộn mà thôi. Do đó, một trang web có thể bị cấm hoặc bị phạt.

>>> Seo mũ xám là gì?

Nói chung, SEO của Mũ xám không thuộc danh mục Mũ Đen hay Mũ Trắng vì các điều khoản dịch vụ liên quan đến vấn đề này không rõ ràng. 

SEO mũ xám rất khó định nghĩa. SEO của Grey Hat không phải là thứ gì đó giữa Black Hat và White Hat, mà là “việc thực hành các chiến thuật / kỹ thuật vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi các tài liệu được xuất bản từ Google.

3. Nghề SEO là gì?

 

Nghề SEO là gì

4. Một số thuật ngữ trong SEO

Trước khi bạn có thể bắt đầu học và làm việc với SEO, bạn phải hiểu một số thuật ngữ SEO cơ bản.

Tôi nghĩ rằng việc hiểu ngôn ngữ của cộng đồng SEO là bước đầu tiên để tìm hiểu các kỹ thuật và chiến thuật SEO thực tế.

Đây là danh sách 40 thuật ngữ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cần thiết nhất để giúp bạn hiểu cách tối ưu hóa trang web của mình.

>>> Xem Bài Viết: 40 thuật ngữ SEO bạn phải biết!

5. Các công việc SEO

Trước đây, làm SEO mang nhiều yếu tố về mặt kỹ thuật, sẽ rất khó nếu không hiểu về việc xây dựng website. Tuy nhiên hiện tại, bên cạnh các yếu tố về mặt kỹ thuật thì người làm SEO còn cần phải có khả năng tương tác tốt với cộng đồng trong lĩnh vực mà họ đang SEO, cùng với đó là khả năng viết bài, tìm kiếm thông tin,…

SEO bao gồm rất nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên có thể được chia thành 3 phần việc chính:

 • Nghiên cứu từ khóa ( keyword research): Đây là công việc cực kì quan trọng trong SEO nhằm mục đích tìm ra những cụm từ, nhóm từ khóa nhắm tới từng loại đối tượng tìm kiếm và dễ dàng đưa website lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.
 • Seo Onpage: Tối ưu lại các nội dung trên trang web, cho cả Công cụ tìm kiếm và khách viếng thăm. Hiện nay việc này trở nên ngày càng quan trọng hơn sau khi Google tung ra hàng loạt các bản cập nhật mới, đặc biệt là Google Panda và Google Humming Bird.
 • Seo Offpage: xây dựng liên kết từ website khác trỏ tới website của bạn. Bao gồm tất cả các liên kết từ các website khác nhau (blog, mạng xã hội, tin tức,…)

>>> Nghiên cứu từ khóa SEO

>>> Seo Onpage là gì?

>>> Seo Offpage là gì?

6. Lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp

SEO mang lại một số lợi ích:

 • Chi phí rất thấp khi so với các phương thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm khác (PPC)
 • SEO giúp thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu có quan tâm trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của công ty. Vì vậy mang lại doanh thu.
 • Tiết kiệm chi phí truyền thông khác.
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đối tượng khách hàng, thậm chí đa dạng hóa sản phẩm một cách dễ dàng.
 • SEO nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Xuất hiện nhiều trên trang kết quả tìm kiếm khiến doanh nghiệp của bạn dễ dàng được biết đến.
 • Xuất hiện ở những vị trí cao hàm ý doanh nghiệp của bạn hoạt động lâu năm và là website đáng tin cậy.

7. Nên chọn SEO hay Google adwords cho kinh doanh online

Cũng giống như các phương pháp truyền thông khác. Tùy vào tình huống mà có nên sử dụng SEO hay không. SEO hướng tới phát triển lâu dài, vững chắc nên cần một thời gian khá dài để phát triển. SEO sẽ không phù hợp với các mục đích truyền thông ngắn hạn.

8. SEO cho năm 2019, xu hướng SEO 2019 là gì?

Xu hướng SEO cập nhật 2019, SEO sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2019? Xu hướng SEO mới nào sẽ xuất hiện, xu hướng cũ nào sẽ chết và xu hướng SEO nào sẽ tiếp tục trong năm tới?

SEO luôn chuyển động, luôn thay đổi đến mức khó theo kịp mọi thứ.

>>> Xem Bài Viết: Xu hướng SEO 2019 Seoer cần biết

9. Kỹ thuật SEO, hướng dẫn SEO cơ bản

Google, Yahoo hay Bing là các bộ máy tìm kiếm vì thế nó xây dựng các tiêu chuẩn để đánh giá, xếp hạng website. Một website càng đáp ứng được nhiều các tiêu chuẩn của máy tìm kiếm thì càng được đánh giá tốt, cơ hội lên trên TOP sẽ cao hơn. Hiện nay, có một số cách thức quan trọng sau để thực hiện SEO.

 • Title – Tiêu đề trang: khai báo thẻ Page Title của website ngắn gọn, súc tích, duy nhất trong từng webpage. Các máy tìm kiếm đánh giá rất cao thẻ Page Title do nó là những gì súc tích, hàm chứa nhất của website.
 • Description- Thẻ mô tả: Nó giống như một đoạn tóm tắt nội dung của website. Khi khai báo Description cũng phải viết ngắn gọn, súc tích. Desciption thông thường là đoạn text màu đen hiện ra bên trên đường link, bên dưới tiêu đề trang trong phần kết quả tìm kiếm.
 • URL: Xây dựng một URL tĩnh – hay URL thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Trong URL thân thiện không nên có các ký tự đặc biệt (%, $, ~,…) mà phải giống như đường dẫn thư mục trong window. Việc này làm các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc tìm và thu thập nội dung trong website.
 • Xây dựng Backlink: Là việc trao đổi liên kết, xây dựng liên kết tới các website khác. Việc trao đổi này dựa trên trao đổi với các website có cùng nội dung chủ đề và chất lượng tốt thì sẽ có hiệu quả cao hơn.
 • Với SEO nội dung là điều kiện quan trọng nhất để SEO một website. Nội dung của website phải hữu ích với độc giả. Máy tìm kiếm sinh ra là để phục vụ mọi người tìm kiếm thông tin trên Internet. Những Website có được nội dung phong phú, hữu ích và thông tin luôn cập nhật sẽ luôn nằm ở vị trí TOP đầu.

10. Một số thuật toán của Google cần lưu ý

[Cảnh báo] Thuật toán Google cần chú ý

Có mấy thuật toán quan trọng của google chúng ta cần đặc biệt chú ý đó là google Panda, google Penguin, thuật toán hummingbird, thuật toán Ranbrain…

 

Thuật toán Google

>>> Google Panda

Panda là loại bỏ những kết quả tìm kiếm chứa nội dung spam, sao chép, những website chất lượng thấp
Google Panda phạt những lỗi sau:
– Website bị trùng lặp nội dung: URL khác nhau nhưng cùng 1 nội dung, trùng lặp title và description, sao chép nội dung từ các website khác
– Nội dung ít văn bản: nội dung ít nhất khoảng 700 từ trở lên, tốt nhất trên 1000 từ
– Nhiều nội dung kém chất lượng
– Nhồi nhét từ khóa chính
– Nội dung tiêu đề và thẻ meta description của bài viết khác với nội dung chính của website

>>> Thuật toán hummingbird ( chim ruồi)

Chim ruồi sẽ không chỉ đánh giá một bài viết bởi từ khóa chính và mật độ từ khóa chính trên website mà nó còn đánh giá bài viết thông qua các từ khóa phụ (các từ đồng nghĩa + từ khóa semantic LSI ) thì sẽ được đánh giá cao

>>> Google Penguin 

Google Penguin là thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink và nhồi nhét từ khóa để tăng nhanh thứ hạng website mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Google Penguin phạt những lỗi sau:
– Xây dựng backlink không tự nhiên, spam link
– Quá nhiều Anchortext cho một site trên một page
– Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn: với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. 
– Từ khóa không phù hợp với link SEO
– Backlink từ những website hoặc page có chất lượng kém và nội dung trùng lặp
– Trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực
– Mua bán backlink: việc phân biệt đâu là backlink tự nhiên (do người hâm mộ đặt) với backlink được mua trên một website là không thể. Trừ khi mua backlink tự động thì sẽ bị vi phạm vào các lỗi mình đã nêu ở phía trên thì google mới phát hiện.
>>> Giải pháp:
1. Cần có backlink chất lượng
2. Đa dạng anchortext ko là chết
3. Đa dạng nguồn backlink

11. Quy trình học và làm SEO hiệu quả 2019

>>> Khóa học SEO thực chiến ” Cầm Tay Chỉ Việc”

12. SEO sẽ không bao giờ chết