HomeKHỞI NGHIỆP

ĐỌC VỊ KHÁCH HÀNG – DỄ DÀNG CHỐT SALES

ĐỌC VỊ KHÁCH HÀNG – DỄ DÀNG CHỐT SALES
Like Tweet Pin it Share Share Email

Như chúng ta đã biết, việc chốt sales là quan nhất trong việc bán hàng. Không chốt được sales thì không giải quyết được vấn đề gì cả. Sách dạy bán hàng thì đã có hàng trăm quyển với hàng nghìn cách chốt sales.

Ở bài viết này Tony chỉ giới thiệu thêm cho các bạn một cách hiểu về khách hàng thông qua biểu hiện bên ngoài của họ thôi.

Đa số các bạn sales đều gặp khó khăn khi thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Nhưng các bạn lại không biết rằng cách bán hàng của mình chưa phù hợp với từng mẫu người mà chúng ta gặp. Mỗi người có một tính cách khác nhau mà thông qua biểu hiện bên ngoài của họ ta có thể đoán được.

Có những dấu hiệu phổ biến như sau :

1. Ngồi chồm về phía trước, tay đặt lên đùi hay đầu gối (của họ chứ không phải của mình à nha) : Là mẫu người quan tâm đến tiền. Thế nên một sản phẩm giá cả vừa phải và có khuyến mãi hay một khoản đầu tư có sinh lợi cao thì họ sẽ quan tâm hơn. Khách hàng này đặc biệt thích mua được sản phẩm trong thơi gian khuyến mãi.

2. Ngồi dựa lưng vào ghế, người ngả ra sau, hai chân bắt chéo: Trong cuộc nói chuyện này họ không có hứng thú. Thế nên chúng ta nên đổi đề tài khác không liên quan đến bán hàng để khơi gợi lại cảm hứng của cuộc gặp rồi sau đó khéo léo kéo câu chuyện trở lại khi thấy họ quan tâm hơn. Chứ lúc này các sales cứ thao thao bất tuyệt về sản phẩm thì chỉ tốn công sức.

3. Đầu nghiêng nghiêng về một bên, mắt nhìn thẳng và nghe chăm chú : Mẫu người thích nghe. Mẫu người này thì chúng ta đừng kêu họ đọc tờ rơi hay tài liệu gì cả, tất cả phải nói ra cho họ hết. Mẫu người này nếu lần gặp mặt chưa bán được hàng thì lần sau nên gọi điện thoại “tỷ tê gây mê” họ chứ đừng gửi mail hay để lại tài liệu về sản phẩm cho họ. Khả năng họ không đọc là rất cao.

4. Mới gặp đã cầm sản phẩm mẫu hay tờ rơi xem ngay : đây là mẫu người thích đọc, chúng ta nên giữ im lặng một cách cần thiết để họ tự đọc. Khi họ đang đọc chúng ta đừng xen ngang kiểu chuyên gia muốn giải thích này nọ. Chờ họ đọc xong rồi nhẹ nhàng hỏi họ có điểm gì thắc mắc thì chúng ta giải thích thêm.

Khi hỏi thì cũng tế nhị chút, đừng hỏi có chỗ nào anh/chị chưa hiểu không? Người ta chăm chú đọc xong cái hỏi vậy thì khác gì chê người ta là người chậm hiểu. Hãy hỏi Anh/chị có cần em giới thiệu thêm về sản phẩm không? Vì đối với mẫu người nay họ có chút xíu tính tự cao, họ nghĩ họ đọc là họ biết hết rồi. Đối với người dạng này mà gặp họ sales cứ thao thao bất tuyệt bài học bán hàng là họ bực mình ngay.

5. Trong cuộc gặp gỡ liên tục lấy tay vuốt mũi : Khả năng rất cao là người đó đang nói dối, thế nên chúng ta cần phải xác định lại họ có phải là khách hàng tiềm năng hay không? Cần thêm thông tin để kiểm chứng lời nói của họ chứ đừng vội tin ngay. Biểu hiện này thì các nhà phân tích phát hiện sau này thôi.

Họ phân tích hành động của ông cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton khi ông ây ra toà điều trần vụ bê bối tình dục với cô thư ký nhà trắng Monica. Trong một giờ điều trần ông ấy vuốt mũi gần cả vài chục lần, và ai cũng biết rồi, ông ấy đã nói dối rất nhiều khi trả lời những câu hỏi của tòa.

Khi chúng ta nói dối thì cơ mặt chỗ hai gò má chúng ta có xu hướng cử động kéo lên trên, hành động vuốt mũi là để che đi phản xạ tự nhiên đó. Chúng ta hay nói “Nói mà cười bộ nói xạo hả mày?” là lý do như vậy đó.

Đây chỉ là những đúc kết chung, việc bán được hàng hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Thậm chí biểu hiện con người còn phụ thuộc nhiều vào cảm xúc thời điểm nữa chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào tính cách. Thế nên lỡ áp dụng mà không hiệu quả cũng đừng lôi người viết bài này ra chửi nha. Khi đã chia sẻ thì chỉ muốn nhận like thôi chứ chửi thì giận lun đó, nhớ nghen ! 😄

Tony Phan

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of